Vì sao nên du học cấp 3 tại CHLB Đức

Du học cấp 3 tại một đất nước phát triển đang là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh cho thế hệ tương lại của mình. Có nhiều con đường để dẫn tới thành công, và du học không phải là con đường duy nhất. Tuy nhiên du học sớm từ cấp 3 – bên cạnh những khó khăn nhất định – đã chứng minh được những lợi thế ưu việt riêng như: chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, phát triển kỹ năng ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm, khả năng tổ chức cuộc sống tự lập và khả năng thích nghi, hòa nhập sâu với môi trường đa văn hóa… Tất cả đều là những nền tảng căn bản cho sự phát triển toàn diện của một cá nhân, tăng tính cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay.

Nếu con bạn có năng lực, động lực và đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho cuộc sống tự lập thì du học cấp 3 tại Đức có thể là cánh cửa mở ra cho một công dân toàn cầu trong tương lai.

Vì sao nên đưa Du học cấp 3 tại Đức vào sổ tay lựa chọn của các bậc phụ huynh?

Nhiều phụ huynh lựa chọn nước Đức là điểm đến học tập cho con mình xuất phát từ một sợi dây gắn kết với nước Đức, có thể là trải nghiệm học tập, làm việc trước đây, hay nơi đó có người thân đang sinh sống… Tuy nhiên, du học cấp 3 tại Đức sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là cảm giác gắn bó hay an tâm của phụ huynh.

1. Chi phí cạnh tranh. Mức học phí và sinh hoạt phí học cấp 3 tại Đức có sự khác biệt tùy theo từng bang, tuy nhiên so với du học cấp 3 tại các nước như Anh, Mỹ, Úc… thì các chi phí này thấp hơn rất nhiều.

2. Chương trình đạo tạo và bằng cấp chuẩn quốc tế. Nếu ai đó đã ít nhất một lần đi xin việc tại Đức, sẽ cảm thấy bất ngờ khi bằng cấp quốc tế không phải luôn được đón nhận ở đây. Ngược lại, nhà tuyển dụng Đức rất yêu thích các ứng viên (dù là người Đức hay người nước ngoài) được đào tạo tại Đức. Không có sự kỳ thị nào cả, đơn giản là họ tin tưởng vào hệ thống giáo dục và bằng cấp tại Đức, cũng như tin vào khả năng đáp ứng công việc trong tương lai của các ứng viên.

3. Song ngữ hay đa ngôn ngữ là điều bình thường ở Đức. Tiếng Anh ở Đức được coi là “ein Muss” nghĩa là bắt buộc ở trường, tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ, và học sinh phải chọn học thêm 1 ngôn ngữ nữa.
“Biết thêm 1 ngôn ngữ là sống thêm 1 cuộc đời”. Hơn nữa, khi tiếng Anh đã dần được phổ cập khắp thế giới, việc biết thêm 1 đến 2 ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh sẽ là một ưu thế cạnh tranh rất lớn.

4. Phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả với “Tinh thần Đức”: sẽ cần rất nhiều lời khen khi muốn đề cập tới phương pháp làm việc của người Đức. Nước Đức luôn nổi tiếng vì thời gian làm việc rất ít nhưng hiệu quả công việc vô cùng cao. Không bao giờ có hình ảnh cả công ty sau 18h vẫn còn ngồi kín công sở, vô cùng hiếm khi tất cả các nhân viên đều đi làm đủ bởi sẽ luôn có một ai đang đi Urlaub – nghỉ phép ở một bãi biển nào đó. Nếu mệt, người lao động có thể xin nghỉ làm 1-2 ngày không cần xin giấy báo ốm. Phụ nữ có thể nghỉ tới 6 tháng trước khi sinh mà vẫn đảm bảo không mất việc và cả bố hoặc mẹ có thể nghỉ tới 14 tháng để chăm sóc con mà vẫn có chế độ lương phù hợp… Vậy điều gì mang lại sức mạnh cho kinh tế và xã hội Đức? Đó chính là:

+ Khả năng tổ chức, sắp xếp và thực hiện công việc khoa học kể cả ở những nhân viên bậc thấp nhất trong hệ thống – đây là kết quả của chương trình đào tạo ở mọi cấp học mà lý thuyết luôn đi kèm với thực hành. Khả năng đáp ứng công việc trong tương lai được đặt lên hàng đầu.

+ Sự tập trung và trách nhiệm cao khi làm việc: người Đức học ra học, làm ra làm và chơi ra chơi.

+ Khả năng làm việc bền bỉ của người Đức: nhanh nhẹn, khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng, vượt qua được sức ép trong công việc và cuộc sống để hoàn thành công việc tốt nhất. Danh từ “Belastbarkeit”: sự bền bỉ, chịu được áp lực, là một phẩm chất luôn được nhà tuyển dụng tại Đức mong chờ ở các ứng viên. Điều này có được từ sự rèn luyện chăm chỉ về cả thể chất và tinh thần, tư duy từ khi còn nhỏ. Đây thường là điểm yếu của người Châu Á, gây giảm khả năng cạnh tranh trong công việc.

+ Khả năng làm việc theo nhóm tuyệt vời: tôn trọng sự khác biệt, vì mục tiêu chung là công việc. Với tinh thần Đức: cá nhân xuất sắc là tuyệt vời, nhưng tập thể xuất sắc còn tuyệt vời hơn nữa.

+ Tính kỷ luật, sự trung thực và tự giác cao. Dù trong công sở hay trên bến tàu xe, trong siêu thị.. sẽ không có ai giám sát, không có lớp lớp cửa soát vé, không có tủ cất túi xách bên ngoài… Tính kỷ luật, sự trung thực và tính tự giác là điều được mong đợi ở mọi nơi dù trong công việc hay cuộc sống, và đã được đào tạo từ khi còn nhỏ.

Như vậy, không chỉ là tấm bằng tốt nghiệp với các điểm số, con cái bạn còn được đào tạo những phẩm chất đáng quý như vậy. Và đó mới là những điều đáng mong chờ nhất từ chương trình đào tạo tại Đức.

5. Trải nghiệm nền văn hóa lâu đời. Mỗi nền văn hóa đều có những nét đẹp riêng để khám phá. Và với một dân tộc như dân tộc Đức, sẽ luôn có rất nhiều điều thú vị để bạn trải nghiệm mỗi ngày, để khen chê, để yêu ghét, và để nhìn quê hương và thế giới qua một lăng kính mới và trân trọng sự khác biệt của mỗi dân tộc.

6. Khả năng làm việc và định cư tại Đức. Cánh cửa của nước Đức luôn chào đón, với chính sách nhập cư rõ ràng, cởi mở. Với chiến lược chọn ngành học và chương trình học phù hợp với năng lực của bản thân và phù hợp với công việc trong tương lai, cơ hội làm việc và định cư tại Đức hoàn toàn là điều đơn giản. Ngoài ra, với bằng cấp và các kỹ năng được đào tạo tại Đức, các cơ hội sống và làm việc đa quốc gia cũng luôn trong tầm tay.

“Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào”. Ánh Nguyễn Edu rất vinh dự khi được đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh để cùng bước qua những khó khăn và nhận được quả ngọt của học tập.

Bạn có thắc mắc gì không, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay nhé

Bạn có thắc mắc gì không
hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay nhé