Cải Cách Luật Nhập Cư Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Đức

Bản nháp dự thảo cải cách luật nhập cư cho người lao động các nước thứ 3 tại Đức.

“Tương lai của nền kinh tế Đức phụ thuộc vào mức độ thành công của nó trong việc đảm bảo và mở rộng nguồn lao động lành nghề cho các công ty, doanh nghiệp. Sự thịnh vượng, sự ổn định của hệ thống an sinh xã hội và do đó sự gắn kết xã hội là những yếu tố thiết yếu của nền kinh tế thị trường xã hội, gắn liền với sức mạnh của nền kinh tế. Chúng phải được duy trì và mở rộng thông qua các điều kiện khung tốt và sự ổn định nguồn công nhân lành nghề trong tương lai.
Hiện tại nền kinh tế Đức đang thịnh vượng. Thất nghiệp thấp như kể từ khi thống nhất và số lượng người lao động phải đóng góp an sinh xã hội cao. Nhưng đồng thời, sự phát triển hài lòng này đang làm cho các công ty và doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyên gia có trình độ, trong một số khu vực và lĩnh vực nhất định. Số lượng vị trí tuyển dụng hiện đã tăng lên khoảng 1,2 triệu. Sự thiếu hụt công nhân lành nghề đã tồn tại ở nhiều công ty, trên hết là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, trong các ngành nghề được gọi là MINT (toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên và công nghệ), và thợ kỹ thuât. Điều này đang trở thành rủi ro cho nền kinh tế Đức. Không chỉ thiếu sinh viên tốt nghiệp đại học, mà ngày càng thiếu nhiều công nhân lành nghề với trình độ đào tạo được công nhận. Xu hướng nhân khẩu học sẽ làm trầm trọng thêm điều này.
Để thu hẹp khoảng cách, điều quan trọng trước tiên là nâng cao tiềm năng trong nước và nội bộ châu Âu. Tuy nhiên, trong tương lai gần, điều này sẽ không đủ để đảm bảo nhu cầu cho công nhân lành nghề.
Do đó, mục đích của dự thảo luật là nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Đức và bảo vệ người lao động có kỹ năng thông qua việc nhập cư có mục tiêu và kiểm soát các chuyên gia, thợ lao động lành nghề  từ các nước thứ ba, từ đó góp phần vào sự thịnh vượng xã hội bền vững. Là một phần của chính sách di cư tổng thể, di cư lao động lành nghề được tích hợp vào sự cân bằng giữa khả năng hòa nhập của xã hội và lợi ích kinh tế trong việc nhập cư của những người lao động lành nghề. Để quản lý di cư, nó phải được quy định rõ ràng và minh bạch. Ai có thể đến Đức vì mục đích công việc, đào tạo và ai không. Nguyên tắc tách biệt giữa tị nạn và di cư lao động sẽ được duy trì…”

Bản đầy đủ bằng tiếng Đức các bạn có thể tham khảo trong file đính kèm.

Referentenentwurf_FEG

Ở đây chúng tôi xin phân tích qua điều §18c, liên quan mật thiết tới các bạn học sinh Việt Nam sang Đức học nghề:
“người lao động nước ngoài có thể nhận được Niederlassung (tiếng anh là PR: permanent residence, người Việt hay gọi là thẻ vĩnh trú) mà không cần phải thông qua sở lao động khi thỏa mãn các điều kiện sau:

1. Đã sở hữu thẻ cư trú theo điều §18a, hoặc §18b hoặc §18d từ 4 năm trở lên.
2. Đang có một công việc theo điều §18a, hoặc §18b hoặc §18d
3. Đã đóng bảo hiểm hưu trí bắt buộc hoặc tự nguyện từ 48 tháng trở lên….
4. Có đủ trình độ tiếng Đức
5. Đáp ứng được các điều kiện theo điều….

Thời gian trong điều 1 sẽ được giảm xuống còn 2 năm và theo điều 3 còn 24 tháng nếu người lao động học nghề tại Đức…

Vậy điều §18a, §18b và §18d là gì?
– §18a quy định về cấp thẻ cư trú cho người lao động thực hành nghề (Fachkräfte mit Berufsausbildung), ở đây là người đã tốt nghiệp đào tạo nghề.
– §18b quy định về cấp thẻ cư trú cho người lao động có trình độ (Fachkräfte mit akademischer Ausbildung), thường là thẻ xanh, ở đây là đã tốt nghiệp đại học.
– §18d quy định về cấp thẻ cư trú cho người lao động nghiên cứu.

Như vậy là các bạn học sinh Việt Nam sau khi sang Đức học nghề (3 năm) và đi làm 2 năm (trước kia là 5 năm) thì sẽ đáp ứng đủ điều kiện số 1 và về cơ bản đáp ứng được mọi điều kiện còn lại để được cấp Niederlassung (thẻ vĩnh trú).

Và thực ra ngay sau khi được cấp Niederlassung các bạn cũng chỉ cần thêm 1 năm nữa là đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch Đức! (Trong trường hợp thể hiện được sự hòa nhập tốt với nước Đức, thời gian cư trú tối thể để được xin quốc tịch Đức sẽ được rút từ 8 năm còn 6 năm). 

Bạn có thắc mắc gì không, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay nhé

Bạn có thắc mắc gì không
hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay nhé